Your Skin vs The World

Your Skin vs The World

Your Skin vs The World

“มลภาวะ” ตัวการบ่อนทำลายผิวแบบเงียบๆ ทำให้ผิวคุณดูหมอง ขาดความชุ่มชื้น และเกิดริ้วรอยก่อนวัย

มลพิษต่างจากตัวการทำร้ายผิวจากภายนอกอื่นๆ อย่างแสงยูวีหรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างสุดขั้ว ที่จะส่งผลเสียต่อผิวคุณในทันทีทันใดอย่างเกิดเป็นรอยแดงหรืออาการไหม้ แต่มลพิษนี้จะทำร้ายผิวคุณอย่างเงียบเชียบกว่าในแบบที่คุณไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยก็ว่าได้ ด้วยอนุภาคขนาดเล็กมากของที่จะมองเห็นได้ก็ด้วยกล้องจุลทรรศน์เท่านั้นของฝุ่น เขม่า หรือสิ่งสกปรกต่างๆ และควัน ซึ่งเล็กขนาดที่สามารถซึมผ่านลงไปยังรูขุมขนและก่อให้เกิดอาการอักเสบของผิวได้ แพทย์ผิวหนังระบุว่ามันก่อให้เกิดปัญหาผิวนานับประการตั้งแต่สีผิวไม่สม่ำเสมอ ไปจนถึงการเกิดสิว และริ้วรอยก่อนวัยได้ในคนที่อายุยังน้อย (วัย 20 ก็สามารถมีผลกระทบได้)

แต่คนที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวงไม่ใช่แค่กลุ่มเสี่ยงกลุ่มเดียวเท่านั้น เพราะการทำฟาร์มเกษตรและการทำอุตสาหกรรมหนักตามชนบทและชานเมืองก็ปล่อยมลพิษจากเครื่องยนต์ โรงงาน และปุ๋ยเคมีด้วยเช่นกัน และสามารถส่งผลได้กับทุกคน

ลอง 3 ขั้นตอนในการดูแลปกป้องผิวที่เรานำมาฝากนี้

ทำความสะอาดผิวให้หมดจดทุกครั้งก่อนนอน
ไม่ใช่แค่มลพิษจากสิ่งแวดล้อมเป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้คุณต้องล้างหน้าให้เกลี้ยงเกลาก่อนเข้านอน แพทย์ผิวหนังแนะนำให้คุณเริ่มต้นทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิก แอซิด (salicylic acid) ถ้าคุณมีผิวที่แห้งลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีมที่มีซาลิไซลิก แอซิดทำความสะอาดผิวแทน เพราะซาลิไซลิก แอซิดนั้นจะทำงานได้ดีในน้ำมันโดยเฉพาะน้ำมันในรูขุมขนที่มีอนุภาคมลพิษสะสมอยู่มาแล้วตลอดวัน มันจะไม่เพียงสลายเซลล์ผิวตายแล้วที่สะสมในรูขุมขนแต่รวมถึงอนุภาคต่างๆที่อยู่ในนั้นให้หลุดออกมาจากผิวได้ดียิ่งขึ้น แล้วตามด้วยสครับผิวที่มีความอ่อนโยนเพื่อดึงสิ่งสกปรกที่ยังอาจหลงเหลืออยู่ให้เกลี้ยงเกลาอีกครั้ง หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดควบคู่กับอุปกรณ์ทำความสะอาดผิวที่ใช้คลื่นความสั่นต่างๆแทนการใช้สครับ ซึ่งเครื่องเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถกำจัดฝุ่น PM2.5 ในผิวได้จริง

ลอง Salicylic Acid cleanser, Scrub, Gadget 

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์
สารประกอบที่เรียกว่าอนุมูลอิสระนี้ จะทำลายความสามารถของเซลล์ในการทำงานตามปกติเพื่อให้ผิวมีความแข็งแรงดูเรียบเนียนและมีความเปล่งปลั่ง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์จะช่วยลดผลกระทบที่เกิดกับผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามิน C และ E หรือไนอาซินามายด์ (Niacinamide) ที่มีในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยามเช้าก่อนที่จะลงครีมกันแดด พวกมันจะทำหน้าที่เป็นตัวทำความสะอาดผิวโดยเข้าไปชะลอและยับยั้งปฏิกริยาอ็อกซิเดชั่นที่เกิดจากอนุมูลอิสระและทำให้มันมีความเป็นกลางซึ่งช่วยลดผลกระทบที่จะทำร้ายเซลล์ผิวได้

ลอง Antioxidant skincare